Thi Ngữ văn THPT 2018: Nếu tiềm lực đang ngủ yên thì đừng có mà phá đám!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

CAYBUTTRE.VN – Ngày hôm nay, các bạn học sinh 2k nói riêng và cộng đồng mạng nói chung đã và vẫn đang xôn xao và đưa ra nhiều quan điểm khác nhau đối với đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Một trong những điều được quan tâm nhất trong đề thi lần này đó là khái niệm về “tiềm lực”. Cây Bút Trẻ xin chia sẻ một trong những bài hướng dẫn giải cho đề này với nội dung chính về vấn đề tiềm lực như một phần tham khảo giải trí nhỏ giúp các bạn học sinh có thể giải trí cuối ngày.

Phần I: ĐỌC HIỂU
Câu 1: Đoạn trích được viết theo thể thơ nào?

Xin thưa là đoạn trích trên được viết theo thể thơ tự do, nhưng tự do kiểu hơi quá đáng. Nói quá đáng là bởi vì tự do thì cũng vẫn phải theo khuôn khổ chứ. Em xin đi chơi với bạn bè bố em bảo mày cứ đi thoải mái, như vậy là tự do, nhưng bố lại ra điều kiện là phải về trước 9h tối, đấy là trong khuôn khổ. Còn trong khổ thơ này em thấy câu thì ngắn chỉ có 5 chữ, câu thì dài đến tận 12 chữ, đã thế lại còn không vần mấy. Tự do kiểu này mà gặp bố em thì ông sẽ bảo là “nhố nhăng”, “láo toét” và “mày cứ liệu hồn đấy”. Nói chung là khổ thơ này tự do, nhưng em thấy hơi quá đáng.

Câu 2: Trong đoạn trích, tác giả đã nhắc đến những yếu tố nào thuộc về tiềm lực tự nhiên của đất nước?

Xin thưa, trong đoạn trích có nhiều từ ngữ nói về tài nguyên thiên nhiên, như núi non, phù sa, rừng biển, vân vân… tuy nhiên để mà nói về tiềm lực đúng nghĩa ở đây, thì chỉ có một từ duy nhất chính xác. Đó là “sữa mẹ”.

Sữa mẹ là tiềm lực mạnh mẽ nhất, bởi đây chính là nguồn năng lượng chủ chốt quyết định sự phát triển cho những mầm non tương lai của đất nước. Chẳng thế mà không phải núi non, không phải phù sa, chính sữa mẹ mới là thứ hay được đưa vào quảng cáo trên TV với nội dung sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ…

Câu 3: Nêu hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong đoạn trích?

Trong đoạn trích trên có 2 câu hỏi tu từ, và cả hai câu này tất nhiên đều hiệu quả:

Với câu hỏi đầu tiên: “Còn mặt đất hôm nay thì em nghĩ thế nào ?”. Câu này em xin trả lời luôn là mặt đất hôm nay ngay chỗ em ngồi đây, có hai cái bã kẹo cao su đen kịt trên nền gạch hoa vàng khè. Nó cũ đến mức mà năm lần bảy lượt em dẫm vào mà nó cũng không thèm dính nữa. Đấy là đi vào chi tiết thì như vậy. Còn nếu nói tổng quan thì mặt đất hôm nay em thấy khá ổn. Nó khá phẳng và không bị rung lắc nhiều thưa bộ Giáo dục.

Với câu hỏi thứ hai: “Lòng đất rất giàu, mặt đất cứ nghèo sao ?”. Câu này nhà thơ hỏi nhân vật mặt đất, nên em xin phép không trả lời. Tuy nhiên với tư cách là một người bạn, em khuyên mặt đất nên chăm chỉ làm lụng hơn, không cá độ bóng đá hay chơi lô đề nhiều, để sớm giàu được như lòng đất. Em xin hết.

Câu 4: Theo anh/chị, quan điểm của tác giả trong hai dòng thơ: “Ta ca hát quá nhiều về tiềm lực / Tiềm lực còn ngủ yên” có còn phù hợp với thực tiễn ngày nay không? Vì sao?

Theo em, quan điểm này hiển nhiên là KHÔNG-CÒN-PHÙ-HỢP với thực tiễn ngày nay. Bởi nếu đặt mình vào vị trí của tiềm lực, đang ngủ ngon vãi lìn mà cứ có bọn hát réo tên mình bên cạnh, thì chắc chắn là em sẽ bật dậy và đập cho chúng nó tung cả ***  lên, chứ làm sao em có thể ngủ yên được đúng không ạ ? Vì vậy chắc chắn là quan điểm này đã không còn phù hợp nữa rồi…

Phần II: LÀM VĂN
Câu 1: Từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay.

Bài làm:

Thú thật với bộ Giáo dục, sáng nay đi thi, nếu không phải nhờ phát tát táo bạo của mẹ em, thì có lẽ giờ này em vẫn còn đang ngủ ấy chứ. Đấy, ngay đến cả việc tự thức dậy mỗi buổi sáng thôi đối với em còn khó khăn, thì làm sao em có thể đánh thức tiềm lực dậy được đúng không ạ ??

Nhưng mà thôi. Vì Bộ đã hỏi nên em vẫn sẽ trả lời. Đặt mình vào vị trí của mẹ tiềm lực, với sứ mệnh là phải đánh thức tiềm lực dậy mỗi sáng, theo em sẽ có những phương pháp như sau:

Cách 1: Tắt quạt của tiềm lực. Đây là cách dễ dàng nhưng lại rất hiệu quả. Chỉ cần lẻn vào phòng của tiềm lực, gọi vài ba câu cho tiềm lực nửa tỉnh nửa mơ, rồi nhẹ nhàng tắt con mẹ quạt của tiềm lực đi là xong. Với cái thời tiết mùa hè nóng nực này thì em tin là tiềm lực sẽ đéo chịu nổi trong 30 giây, giãy giụa trong đau đớn rồi tỉnh dậy mà thôi (hehe). Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm, đó là chỉ áp dụng được vào mùa nóng. Giả sử vấn đề đặt ra là phải đánh thức tiềm lực cả trong mùa lạnh, thì em xin được phép chuyển sang cách 2.

Cách 2: Nếu tắt quạt không ăn thua, thì em sẽ dùng bạo lực. Gọi thật to “tiềm lực ơi” nhiều lần, với âm lượng và sát khí ngày càng tăng. Ban đầu em sẽ gọi thật nhẹ nhàng tiềm lực ơi dậy đi, nhưng chỉ cần tiềm lực tỏ vẻ cau có khó chịu mà ư ư một cái thì em sẽ vác con mẹ cả chổi lên quật cho tiềm lực một phát quằn cả người, kèm theo thông điệp đanh thép mày có dậy không không tao đập chết mẹ mày bây giờ !!!

Cách 3: Nếu như tiềm lực là một người gan lì, bạo lực mấy cũng không ăn thua, thì có lẽ đây là lúc em sẽ chơi con bài chốt hạ, đó là đánh vào tâm lý. Đây là chiến thuật mà mẹ em đã áp dụng rất nhiều lần, và đều thành công. Cụ thể là em sẽ đun một nồi nước sôi, sau đó bỏ ra ngoài, trước khi đi không quên dặn tiềm lực : Mày để ý nồi nước sôi nhé tao đi chợ đây. Nhớ mà dậy tắt không là cháy nhà đấy. Hehe thế là xong !! Tiềm lực, cho dù có gan lì và lười nhác đến mấy, nhưng một khi đã bị dồn vào thế chân tường, sẽ không thể làm gì khác được ngoài việc cố không ngủ nữa, và nằm chờ cho đến khi nồi nước sôi để tắt. Và thế là em đã đánh thức được tiềm lực dậy hehe.

Trên đây là một vài suy nghĩ của em về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, bản thân em vẫn giữ quan điểm ban đầu đó là nếu tiềm lực đang ngủ, thì hãy cứ để yên cho tiềm lực ngủ đừng phá đám. Em xin hết !!

Nguồn Facebooker: Lê La

Tựa đề do người biên tập đặt, nội dung giữ nguyên từ nguồn chia sẻ (được chỉnh một số chỗ viết tắt). Nội dung chỉ mang tính chất giải trí.