TẾT LÀ ĐỂ QUAY VỀ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Phải có những ngày Sài Gòn bận bịu tôi mới thấy yêu làm sao những ngày yên bình nơi quê nhà. Phải có những lúc thấy cô đơn giữa một nơi nhộn nhịp mới thấy quý từng phút giây sum vầy bên gia đình. Nếu ai đã từng xa quê, ai đã từng bươn chải nơi đất khách quê người chắc hẳn đã từng một lần ước được bỏ hết tất cả chỉ để chạy thật nhanh về nhà.

Tết..

Sẽ không phải là Tết nếu như ai đó phải xa quê thay vì được quây quần bên bữa cơm chiều cuối năm cùng gia đình.

Bao lâu rồi bạn xa cảm giác thân thuộc nơi vòng tay mẹ? Vậy còn chần chừ gì nữa mà phân vân chẳng chịu nâng bước? Hãy bỏ hết mọi điều vất vả của cuộc sống mưu sinh nơi phồn hoa ấy, về với quê hương, về với mẹ. Ngoài kia, cái lạnh cũng dần vơi bớt để nhường chỗ cho chút nắng xuân về. Chồi non xanh tốt, chim chóc vui đùa, lòng người cũng nôn nao. Còn lúc nào đẹp hơn lúc này. Giây phút này, về nhà là điều tuyệt vời nhất!

Còn lúc nào đẹp hơn lúc này. Giây phút này, về nhà là điều tuyệt vời nhất!

Tôi vẫn cứ thấy xót xa cho những phận người vì lẽ nào đó mà đường về nhà vào dịp Tết chỉ còn là nỗi khát khao. Có ai mà không muốn về nhà, có ai mà không muốn được yêu thương. Bởi cuộc sống là chuỗi ngày mưu sinh không ngừng và dòng người mải miết lao vào guồng quay ấy họ cũng chỉ mong cuộc sống đỡ đi phần chật vật mà thôi. Nhưng đâu phải ai cũng may mắn, đâu phải ai cũng đủ đầy sau cuộc tranh đua ấy. Để rồi sau một năm vật lộn với những khó khăn, tấm vé xe về quê là điều gì đó xa xỉ với một số người. Tôi hiểu và tôi buồn thay cho số phận của họ. Vì tôi cũng là kẻ xa quê, cũng mong mỏi ngày về từng giây từng phút.

Ấy vậy mà tôi không thể hiểu nổi rằng có đôi ba người lại chọn cách xa nhà mới là đổi gió đón xuân. Nhiều lí do được đưa ra để biện hộ cho sự ích kỉ bản thân mà đánh đổi đi phút sum vầy bên những người thân thương. Rằng họ muốn đi xa, muốn khám phá điều mới, muốn thử cảm giác đón Tết ở nơi nào đó khác lạ. Rằng tuổi trẻ, rằng đi để trải nghiệm, rồi đủ thứ trên đời được đưa ra để bao biện, để bỏ mặc sự mong mỏi con về của những người mẹ quê. Sao chẳng thể là lúc nào khác mà lại là Tết? Với tôi Tết là đoàn viên. Tết là đoàn tụ. Vì thế, sẽ chẳng có lí do gì khiến tôi có thể khước từ việc trở về nhà. Tết sẽ chẳng còn trọn vẹn ý nghĩa nếu thiếu đi sự sum vầy. Và nếu bạn thực sự hiểu và trân trọng những phút giây thiêng liêng này tôi tin chắc chẳng có điều gì có thể ngăn nổi bước chân bạn trở về.

Hãy về nhà khi còn có thể, về để thấy nụ cười hiền từ của mẹ. Về để thấy những vất vả của cha một năm dài đằng đẵng chỉ mong Tết con về mọi thứ được đủ đầy. Về để cảm nhận từng hương vị chân chất nhất của những điều thân thuộc. Tết là dịp thích hợp nhất và tuyệt vời nhất để mỗi chúng ta trở về sau một năm nhọc nhằn nơi xa xứ. Và vòng tay mẹ vẫn đợi ta về để Tết đúng nghĩa và đong đầy yêu thương. Về đi nhé, về với yên bình. Về ngay lúc này chưa bao giờ là muộn.

Ngân Tăng