Người tốt và cổ tích

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Cuộc sống chẳng bao giờ giống câu chuyện cổ tích nhưng cái kết “ở hiền gặp lành” thì mình luôn tin là giống!

Ngày còn bé những đứa trẻ tin vào truyện cổ tích vào nàng công chúa xinh đẹp, phúc hậu sẽ gặp hoàng tử tốt bụng và giàu có. Nó tin vào những cái kết thúc có hậu rằng ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác, nhân nào quả ấy. Những đứa trẻ tin như vậy và đó thực sự là những điều tuyệt vời, trong sáng nhất. Đó cũng là khoảng thời gian đẹp nhất – khoảng thời gian mà luôn giữ cho mình một niềm tin.

Lớn lên thêm chút những câu chuyện cổ tích bị những đứa trẻ hoài nghi chúng không còn tin nữa vì những hiện thực chúng nhìn thấy rằng bà cụ nghèo còn bị thằng trộm chó bắt cả ổ chó con, cho dù chúng chưa mở mắt và con chó thì mãi mãi chẳng bao giờ về nữa. Là anh thanh niên đi xe xô ngã vỡ đầu bạn nó quay lại nhìn và vụt đi. Tất nhiên chúng không thấy anh ta có gặp báo ứng hay không nhưng chúng thấy bạn nó nằm im lìm ở đó.

Thêm vài tuổi nữa, cổ tích trong chúng chỉ là những câu chuyện bà kể ru ngủ là những lời dạy thôi chứ chẳng bao giờ có thật cả. Truyện cổ tích chỉ lừa được con nít thôi.
Trưởng thành chúng nhận ra cuộc sống khắc nghiệt thật cái xấu, cái ác và sự tốt đẹp bị đảo lộn. Đôi khi người ta hay chính chúng còn chẳng nhận ra thế nào là tốt, thế nào là xấu nữa. Tham ô vẫn thăng chức, quay cóp trong thi cử vẫn được tuyên dương nhận học bổng…

Nhưng đến khi đã gần đất xa trời, khi đã đủ hiểu đời thì dường như cuộc sống đúng là một câu chuyện cổ tích ở hiền sẽ gặp lành. Họ thấy họ được Thượng đế chào đón, họ thấy bậc thang của Thiên đàng trước mắt . Họ sẽ đến một nơi đẹp nhất của vũ trụ đẹp hơn cả trong cổ tích. Chắc chắn họ là những người tốt.

TÔI TIN LÀ NHƯ VẬY

Hoàng Anh