•  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Khẽ xoa đầu em, cô bé! Em từng nói với anh rằng, những ngày đầu em ghét Hà Nội lắm! Em nói Hà Nội không hợp với em, nó ồn ào, lòng người cũng hẹp hòi theo. Em tỉ tê với anh về một ngôi nhà nhỏ màu trắng, có sân vườn, có hoa giấy em thích, có cả những chú mèo xinh. Em nói Hà Nội không có chỗ bình yên cho em, và rằng, nỗi nhớ nhà khiến em xa rời thành phố… Bây giờ thì sao hả cô bé? Bên cạnh em đã có ai chưa? Và, mối tình đó có đủ để khiến em thay đổi thành kiến về thành phố này không?…

Liệu em có vì đổ vỡ, mà ghét bỏ thành phố này không em?

Đi qua hai mươi năm thanh xuân cuộc đời, với em Hà Nội là gì nhỉ? Một thành phố của tấp nập, đông đúc, của phồn hoa đô thị, hay chỉ là một thành phố của trống trải với nỗi nhớ xa nhà thôi?

Bình thường, người ta sẽ không yêu quý một thành phố chỉ đơn giản vì nó đẹp. Người ta yêu một thành phố, vì ở đó có người họ thương! Thành phố của hoang tàn, nhưng lại vì những mộng mơ mà trở nên đẹp đẽ. Hà Nội của chật hẹp, nhưng lại vì có người thương mà trở nên e ấp kiều diễm. Đã là như thế, vậy liệu rằng chia tay, em có còn thương nhớ Hà Nội như bây giờ không nhỉ?

Kết quả hình ảnh cho hà nội buồn
Liệu em có vì đổ vỡ, mà ghét bỏ thành phố này không em?

Khẽ xoa đầu em, cô bé! Em từng nói với anh rằng, những ngày đầu em ghét Hà Nội lắm! Em nói Hà Nội không hợp với em, nó ồn ào, lòng người cũng hẹp hòi theo. Em tỉ tê với anh về một ngôi nhà nhỏ màu trắng, có sân vườn, có hoa giấy em thích, có cả những chú mèo xinh. Em nói Hà Nội không có chỗ bình yên cho em, và rằng, nỗi nhớ nhà khiến em xa rời thành phố… Bây giờ thì sao hả cô bé? Bên cạnh em đã có ai chưa? Và, mối tình đó có đủ để khiến em thay đổi thành kiến về thành phố này không?

Anh nói với em rằng: Hà Nội đẹp lắm em à! Chỉ là qua lăng kính của mỗi người, Hà Nội lại đẹp theo một cách riêng thôi. Với anh, Hà Nội có tương lai, có sự nghiệp, có cả những mối bận tâm của anh ở đấy. Hà Nội ấy à? Anh ước mỗi sáng thức dậy đều bắt gặp được một nụ cười thật tươi thay vì cau có, chỉ là của người dưng cũng được, để ngày hôm đấy của anh cũng thêm phần phấn khởi. Anh ước bà cô hàng xóm của anh không rên la thằng nhóc chơi điện tử suốt ngày nữa, bởi ồn ào lắm, và tuổi trẻ mà… phá phá chút có sao đâu? Ngày xưa… chúng mình cũng đã từng như thế(cười). Anh ước, những quán bún cho anh thêm nhiều thịt, để bữa trưa của anh được đủ đầy, hay… anh ước, có một nơi nào đấy anh không bắt gặp cảnh những người ăn xin “được bảo kê”, mà người ta bảo với anh là đừng cho họ tiền… Dù sao Hà Nội vẫn cứ đẹp, và những thứ anh ước mất đi, lại làm nên đặc trưng của Hà Nội thì sao, em nhỉ?

Tình cảm là thứ có thể thay đổi được, và tuyệt nhiên, chẳng có gì là vĩnh cửu cả đâu, đúng không! Có cả ngàn người bước qua thanh xuân của em và anh, những cuộc dừng chân dài hạn hay ngắn hạn đều mang tên của nó. Em có trân trọng họ như anh trân trọng không? Em có vì chia li mà ngày càng sợ hãi không? Và… em có vì đổ vỡ mà đổ lỗi cho thành phố này không?

Kết quả hình ảnh cho hà nội buồn
Hà Nội đẹp thế nào, em có biết không?

Em à!

Nếu như có một mối tình nào tan vỡ, chắc chắn em sẽ thấy trống trải trong lòng. Em sẽ thấy đi đến đâu cũng là kỉ niệm, những hồi ức đẹp lẫn đau thương mà em từng có. Hà Nội chứa đựng tất cả những điều đó. Và rồi em muốn xa lánh thành phố này. Anh biết! Bởi anh cũng từng sợ hãi thành phố này như vậy. Anh ước mình được chạy trốn đi thật xa đâu đó, anh nghĩ: “Hay mình về quê, làm đứa trẻ của ba mẹ thôi cũng được…”. Trưởng thành khiến anh mệt mỏi quá! Anh thấy thành phố này… “không hợp” với anh nữa.

Nhưng cô bé à! Vốn dĩ thành phố này vẫn như vậy. Vẫn là những đêm sáng không thấy trăng sao, vẫn là những ồn ào, khói bụi, tắc đường… Vẫn có những khu vườn đầy cây hoa cỏ sống ảo, vẫn là những khu du lịch đông người. Hà Nội vẫn đẹp khi không có chúng ta! Nhưng mà… Hà Nội sẽ đẹp hơn khi em cháy hết mình, anh cũng sống bằng cả tuổi trẻ. Đừng sống bi thương, cũng đừng mất niềm tin khi đổ vỡ, em nhé!

Hà Nội đẹp thế nào, em có biết không?…

Thế gian này rộng lắm, đi thế nào mới tới được an yên?

#TeaM