•  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Thời gian thấm thoát trôi qua, ánh đèn đom đóm là kỷ niệm khó phai của những chàng trai lính trẻ ngày nào còn bỡ ngỡ, rụt rè, giờ đây đã tự tin, dần hoàn thiện cả về tri thức và nhân cách, trên con đường trở thành người cán bộ chính trị “vừa hồng, vừa chuyên”, thực sự là người anh, người chị và người bạn thân thiết của bộ đội.

Thời xưa, câu chuyện cậu bé Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo học đèn đom đóm trở thành “lưỡng quốc Trạng nguyên” làm rạng danh nước Việt đã là tấm gương “vượt khó, học giỏi”, truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ trẻ vươn lên trong học tập, tô thắm truyền thống hiếu học của dân tộc. Ngày nay, khi khoa học công nghệ đã phát triển, hình ảnh “đèn đom đóm” học bài đã lùi vào quá khứ, thay vào đó là việc sử dụng những thiết bị đèn thắp sáng bằng điện hiện đại như: đèn led, đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt… Chắc hẳn, câu chuyện về ánh đèn đom đóm chỉ còn xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích, trong lời kể của bà, của mẹ. Ấy vậy mà, câu chuyện ấy lại xuất hiện trong một môi trường đặc thù – môi trường quân sự, như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại…

Trong đầu tôi lúc này, bỗng bộc phát nên những vần thơ:

“Bừng sáng từ mái trường

Bên những ánh đèn đêm

Những chàng trai lính trẻ

Đang say sưa học bài…”

Bừng sáng như những vì sao lấp lánh trên sân trường mỗi khi màn đêm buông xuống, khi những căn nhà bên ngoài bức tường kia đang chìm trong giấc ngủ yên ả thì những ánh đèn đêm của các chàng học viên chính trị lại lung linh trong gió. Từ xa, một khoảng sân trường bừng sáng, từng tổ, nhóm học viên say sưa trao đổi, ôn luyện thật nhộn nhịp, những ánh sáng được phát ra từ những chiếc đèn học mini tạo nên một màn ánh sáng diệu kỳ như những đàn đom đóm lập lòe trong đêm. Đó là những hình ảnh dễ bắt gặp của các chàng sinh viên áo lính Trường Sĩ quan Chính trị ôn thi vào mỗi buổi tối, ý tưởng ấy ban đầu xuất phát từ những học viên cuối khóa ôn thi tốt nghiệp, giờ đây phong trào đã lan rộng rãi đối với mỗi đoàn viên, thanh niên ở các đơn vị trong toàn trường với khẩu hiệu “Ánh đèn đêm, học thêm ngoài giờ”.

Đối với các thế hệ học viên đã ra trường, hình tượng ánh đèn đom đóm đã trên quá đỗi thân quen, là kỷ niệm khó phai của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, vượt khó trong học tập. Ánh đèn đom đóm không chỉ mang lại tri thức quý báu cho những sĩ quan tương lai, mà còn trang bị kỹ năng, cách thức tổ chức hoạt động tự học cho bộ đội sau này. Từ hiệu quả thiết thực của mô hình ánh đèn đom đóm, giờ đây nó đã được nhân rộng thành phong trào tự học, tạo khí thế thi đua học tập giữa các đơn vị trong toàn trường.

Đối với những ai khi đến với Tiểu đoàn 7 – đơn vị đào tạo giáo viên khoa học xã hội và nhân văn trong quân đội, đều ấn tượng với những đôi bạn học viên ngồi miệt mài ôn luyện, trao đổi, tranh luận thật sôi nổi, tự tin trả lời vấn đáp và thuyết trình về những vấn đề trong bài học đã được giáo viên định hướng nghiên cứu trên lớp. Không chỉ ôn luyện trong những buổi tối, họ còn tận dụng những giờ nghỉ, ngày nghỉ để học tập, trao đổi làm sâu sắc hơn nội dung bài học. Đó là tấm gương “bộ ba học tập tốt” của Hoàng Văn Sinh, người con dân tộc Nùng; Lê Đình Văn, chàng trai đến từ xứ Thanh và Nguyễn Văn Kiên đến từ quê hương Hải Dương anh hùng. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, họ đã giành được nhiều thành tích đáng tự hào trong học tập, nghiên cứu khoa học, đem lại vinh dự cho bản thân, gia đình và nhà trường.

Với với mỗi chúng tôi chặng đường gần 05 năm học tập, rèn luyện dưới mái trường, có cả những niềm vui và nỗi buồn, có những lúc khó khăn tưởng chừng không vượt qua nổi, thế nhưng niềm tin về ánh sáng phía trước giúp chúng tôi luôn nỗ lực vượt lên tất cả. Bây giờ đã là những học viên năm cuối, ánh đèn đom đóm ngày nào, giờ đây lại cùng đồng hành với chúng tôi trong những giờ ôn thi tốt nghiệp. Thầm cảm ơn Sĩ quan Chính trị! Sĩ quan Chính trị đã trở thành niềm tự hào với riêng tôi và tất cả những ai đã và đang học tập và công tác ở mái trường này.

Trong suốt chặng đường ấy, chúng tôi không quên công lao dạy dỗ, chỉ bảo của những người thầy, của cán bộ, chỉ huy trực tiếp ở đơn vị đã tiếp sức, truyền lửa cho phong trào ánh đèn đom đóm lan tỏa rộng rãi.Đó là những con người luôn thầm lặng theo sát, chăm lo chúng tôi từ miếng ăn, giấc ngủ, trực tiếp theo dõi, kiểm tra và giúp đỡ các học viên chúng tôi tháo gỡ những khó khăn về kiến thức, kỹ năng, nhất là kỹ năng thực hành công tác đảng, công tác chính trị và xử lý các tình huống chiến thuật quân sự. Thời gian thấm thoát trôi qua, ánh đèn đom đóm là kỷ niệm khó phai của những chàng trai lính trẻ ngày nào còn bỡ ngỡ, rụt rè, giờ đây đã tự tin, dần hoàn thiện cả về tri thức và nhân cách, trên con đường trở thành người cán bộ chính trị “vừa hồng, vừa chuyên”, thực sự là người anh, người chị và người bạn thân thiết của bộ đội.

Ngày tri ân các nhà giáo 20/11 đang đến gần, xin gửi lời tri ân tới những người “kỹ sư tâm hồn” và sau này dù có công tác nơi đâu trên mọi miền Tổ quốc cũng phải thật xứng danh là Sĩ quan Chính trị. Để mãi ghi sâu trong lòng lời của thầy Hiệu trưởng Nhà trường, Trung tướng, PGS,TS, Phạm Quốc Trung:

“Tên các anh lấp lánh giữa bảng vàng

Là hiện thân của bài ca giữ nước

Thay các Anh, chúng tôi đang giảng tiếp

Bài học cha ông đã viết tự bao giờ”

Quốc Việt