[Cuộc thi] Gửi đến mình của ngày ấy – Tác giả Quỳnh Như

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 

 

Hồ Chí Minh, ngày 6 tháng 4, 2018

Gửi đến lớp 12A9 thân yêu, gửi đến mình của ngày ấy.

Mình viết lá thư này khi năm nhất đại học chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc. Vậy là gần một năm đã trôi qua, kể từ lúc chúng mình tốt nghiệp cấp ba. Trong suốt khoảng thời gian ấy, những lúc gặp khó khăn giữa một thành phố xa lạ không một người bạn thân thiết hay những khi bất chợt nghe lời bài hát “Xe đạp” hay “Tạm biệt nhé” vang lên đâu đó, mình lại nhớ đến các bạn, rất nhiều.

Lớp mình vẫn hay được gọi là “lớp lựa” vì thường hay có thành tích học tập và phong trào bét khối. Ấy vậy mà nơi đây lại tập hợp vô số tài năng trong lĩnh vực âm nhạc, tấu hài, quay phim… Thầy cô vẫn thường hay so sánh lớp mình và lớp chọn. Ban đầu mình còn cảm thấy tủi thân, nhưng khi được ở bên các bạn, được chứng kiến các bạn tỏa sáng theo từng cách riêng, mình chợt hiểu rằng bắt A9 của mình phải gồng mình chạy theo thành tích giống như bắt một con cá leo cây vậy. Các bạn tuyệt vời nhất khi là chính mình, và mình yêu quý các bạn vì điều đó.

Mình vẫn nhớ cái cảm giác tự hào và buồn cười khi được các bạn tôn là thánh Anh Văn. Mỗi khi thầy cô hỏi ai giỏi Anh Văn nhất lớp, các bạn lại đồng thanh hô tên mình. Và để xứng đáng với danh hiệu đó, mình lao đầu vào học như điên, cố gắng giành lấy một thành tích nào đó cho lớp với một cái ý nghĩ cực kì trẻ con là mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về A9 của mình. Ngày mình thi hùng biện, lớp trốn sinh hoạt ngoại khóa để cổ vũ cho mình. Ngày mình được xướng tên, điều làm mình hạnh phúc hơn cả là sự bất ngờ và tràn vỗ tay của các bạn vang vọng cả một góc sân trường. Mình tin rằng những khoảnh khắc ấy sẽ theo mình đến suốt cuộc đời.

Tháng đầu, khi rời xa gia đình, bỏ lại sau lưng tất cả những mối quan hệ bạn bè từ thời thơ ấu để lên Sài Gòn học đại học, mình đã gặp phải khủng hoảng. Sự cô độc giữa lớp mới, giữa phố phường tấp nập đã bao lần khiến mình bật khóc. Đôi lúc, mình cảm thấy rằng thành phố hoa lệ này dường như không có chỗ cho mình. Và trong những tháng ngày khó khăn của quá trình trưởng thành ấy, mình quay quắt muốn trở về quê hương, trở về một ngày bình thường của thời cấp ba. Nơi đó, mình có thể thoải mái bàn luận về bộ phim ngôn tình mới nhất với nhỏ bạn thân, ngâm nga hát theo tiếng đàn guitar của một bạn nam nào đó trong lớp hay lôi đầu thánh Toán bắt nó giảng bài cho mình. Nơi đó, niềm vui của mình chỉ đơn giản là nghe ngóng được hình như có bạn nam nào đó đang thích mình hay troll thành công những đứa ngồi xung quanh. Nơi đó, thật bình yên đến lạ…

Những ngày cận kề thi đại học, chúng mình gánh trên vai sự kì vọng của cha mẹ, thầy cô. Chúng mình quay cuồng với học hành thi cử và cả những ước mơ hoài bão cho tương  lai. Những buổi đàn ca ngẫu hứng giờ ra chơi dần dần được thay thế bằng những buổi ngồi chụm đầu tính toán nguyên hàm, tích phân, điện xoay chiều. Lúc ấy, mình vừa muốn thời gian trôi thật nhanh để đến gần với chân trời của ước mơ và tự do, vừa muốn níu giữ những khoảnh khắc cuối cùng chúng mình bên nhau. Rồi buổi lễ tổng kết cũng đến. Hồi trống kết thúc năm học vang lên, đặt dấu chấm hết cho quãng đời học sinh trong sáng và nhiều mộng mơ. Tim mình chợt nhói lên. Những năm tháng thanh xuân tươi đẹp dưới mái trường cấp ba bên thầy cô và bạn bè, không thể nào quay lại được nữa…

Giá mà ngày ấy, mình không vì mải lo cho tương lai mà bỏ quên hiện tại. Giá mà ngày ấy, chúng mình biết rằng khoảng thời gian ta mơ cũng đẹp như khi ước mơ thành hiện thực. Giá mà ngày ấy, mình nhận ra rằng dẫu cho sau này mình có trở nên hoạt bát, tự tin và mạnh mẽ hơn đến thế nào đi nữa, mình của năm mười bảy tuổi tuổi vẫn là phiên bản đẹp đẽ, đầy nhiệt huyết và yêu thương nhất.

Giá mà ngày ấy…

Giờ đây, mỗi đứa chúng mình đều có riêng một hành trình để khám phá thế giới. Những năm tháng còn lại của tuổi trẻ, hi vọng rằng các bạn có thể sống thật trọn vẹn và với ước mơ của mình. Và biết đâu, khi đến tuổi xế chiều, chúng mình lại có duyên hội ngộ một lần nữa, dưới mái trường THPT Châu Văn Liêm thân yêu.

Cảm ơn 12A9 vì đã trở thành một phần thanh xuân của mình!

Quỳnh Như