Có một mùa mang tên nỗi nhớ

Để nỗi nhớ cứ vấn vương trên từng cánh hoa sữa nồng nàn nơi góc phố dẫu đã bao mùa thu qua. Không phải chỉ riêng tôi mới thấy mùa thu buồn man mác, mà với bất kì ai cũng thế, thu mang theo những quyến luyến khó phai, rồi cứ thế mà ở lại trong tim của mọi người như chẳng muốn rời.

Tháng Tám mùa thu có lá vàng rơi đầy khắp ngõ, cái nắng cũng thôi làm nũng mà dịu dàng đến yêu kiều. Sáng nay ra phố ta bỗng thấy lòng mình thật dễ chịu làm sao, hóa ra thu đã về!

Như một định lí muôn thuở, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông cứ thế mà thay phiên nhau ngự trị trong suốt một năm dài. Mỗi mùa đến mang cho ta một cảm giác rất riêng. Có người thích mùa xuân bởi sắc hồng tươi phơi phới, cũng có người yêu cái nắng hè rực cháy hay cái lạnh buốt da của mùa đông thúc ta vội tìm một bàn tay nắm chặt. Riêng tôi, cái sắc vàng đằm thắm của nàng thu mỗi khi xuất hiện như chiếm trọn lấy trái tim tôi tự bao giờ.

Mùa thu không vàng rực như cái vàng của mùa hạ. Mà chính là sắc vàng của những chiếc lá vừa đi qua cái thuở xanh mơn, pha thêm chút đỏ trầm như màu thời gian khiến lòng ta cũng man mác ưu tư đôi phần.

Résultat de recherche d'images pour "mùa thu"

Đã đôi lần tôi ví mùa thu đến hệt như ta ở giai đoạn vừa đi qua hết thời son trẻ của đời mình. Đó là khi con người ta vừa đi qua tuổi thanh xuân căng tràn nhựa sống như cái nắng vàng ươm kiêu hãnh của mùa hè. Ở cái tuổi hoàng hôn của cuộc đời mình, ta cũng chậm rãi và thong thả hơn. Thay vì thích lê la hàng quán cà phê cùng chúng bạn như thời trẻ, ta thích ngồi bên ấm trà chuyện trò cùng tri kỉ về những điều đã cũ, về đời ta, đời người, và có khi là những tiếc nuối khi chí lớn chưa kịp hoàn thành. Thay vì muốn dấn thân vào những thử thách hay khó khăn để thử sức bền, ta ở tuổi về chiều lại ước nửa đoạn đường còn lại yên ả và êm đềm. Bởi cả một thời son trẻ đã lấy đi của ta quá nhiều sức lực rồi đấy thôi, ở cái tuổi này còn sức đâu nữa mà tranh giành thắng thua với đời.

Có lẽ bởi được sinh ra vào mùa thu nên tôi mặc nhiên yêu mùa thu đến lạ. Tôi thích ngắm từng chiếc lá vàng cố níu mình bên cây vài giây trước lúc phải chia lìa. Thích nhìn chúng chuyển mình rơi xuống lòng đường, nhẹ nhàng thôi nhưng đủ làm ta nao lòng. Đưa tay đón lấy chiếc lá vàng vừa rơi như để nó nhìn thật rõ một lần nữa vòm cây cao lớn kia nơi nó dành cả đời để nương náu. Phận lá xanh chen chúc nhau giành lấy ánh nắng buổi sớm mai, rồi lại cùng đan lấy nhau mà che chắn từng đợt gió lùa về ngang qua phố. Ôi một kiếp lá xanh chỉ dành trọn cho cây, cho đến lúc sau cùng cũng chẳng đành lòng chia xa. Rồi cũng chính cái sắc vàng chen đỏ trầm buồn ấy lại trở thành nét riêng của mùa thu tự bao giờ, mà cứ hễ bất chợt đâu đó ta trông thấy vài ba chiếc lá thay màu ta lại vui mừng thốt lên: “Ôi mùa thu đã về!”.

Tháng Tám, chính là khoảnh khắc giao thoa giữa mùa cũ và mùa mới, trong cái dịu mát của tiết trời như một lời chào mừng quay trở lại của nàng thu vàng quyến rũ. Thế mà sao không yêu cho được mùa thu, vì đây còn là mùa của những nhớ thương và khắc khoải. Bởi có mùa thu năm nào đã vội sang, để những cành phượng già thôi nở hoa, cho những tiếng ve thôi cất cao tiếng hát, cho tháng ngày xa bạn nhớ trường cũng chóng qua. Để mùa thu năm nay, ta chỉ còn được ngồi nhặt từng chiếc lá vàng rơi đầy ngõ nhỏ, mà nhớ khôn nguôi bao kỉ niệm thuở cắp sách tới trường. Có mùa thu nào tôi vào đại học, lá rụng nhiều nâng bước chân tôi trên một hành trình mới, ấy mà thấm thoát trôi qua bao mùa thu ngự giá, thu năm nay tôi sắp phải chia xa chốn này. Cũng có mùa thu nào đã đi qua mang theo luôn cả những day dứt về mối lương duyên không thành lẫn trong đám lá vàng mà xa mãi. Để nỗi nhớ cứ vấn vương trên từng cánh hoa sữa nồng nàn nơi góc phố dẫu đã bao mùa thu qua. Không phải chỉ riêng tôi mới thấy mùa thu buồn man mác, mà với bất kì ai cũng thế, thu mang theo những quyến luyến khó phai, rồi cứ thế mà ở lại trong tim của mọi người như chẳng muốn rời. Mùa thu giữ riêng cho ai đó những vui buồn, rồi dần dà nó thành mùa của thương nhớ và hoài niệm tự bao giờ không rõ.

Ngoài những chiếc lá vàng trải khắp các nẻo đường thì nàng thu còn hút hồn ta với những đợt gió heo mây lả lướt trên cành cao, với cái nắng đằm thắm đủ sưởi ấm trái tim qua bao mùa thương nhớ. Những chùm hoa sữa trắng trời tỏa hương ngào ngạt khiến lòng ai cũng bâng khuâng. Mùa thu với sắc vàng của những đóa hoa dã quỳ, loài hoa tuy mỏng manh nhưng kiên cường trong cái nắng cái gió khiến bao trái tim thổn thức. Hay sắc tím đượm chút ưu buồn của từng đóa thạch thảo mỗi độ vào thu như ru hồn ta vào quên lãng. Tất cả đã làm nên một mùa thu thật tuyệt vời trong mỗi chúng ta. Hãy để tâm hồn mình thư thả và yên bình mỗi độ thu sang, bởi sau tất tả lo toan, mùa thu chính là lí do để ta có quyền trầm mình lại và tận hưởng những dư vị của mùa thu bằng cả con tim mình. Hãy để mùa thu năm nay cất dùm chúng ta những điều đẹp đẽ nhất, để mùa sau và nhiều mùa thu sau nữa ta gắng sức mong chờ.

Tác giả: Ngân Tăng

4.4 (88.57%) 7 vote[s]