•  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Có bao giờ bạn chịu hãm phanh cuộc đời mà chậm lại đôi chút để ngắm nhìn thật kĩ đấng sinh thành của mình?
Người ta vẫn hay nói về sự hi sinh và lam lũ của mẹ như một sự mang ơn mà quên mất rằng còn có một người, dẫu âm thầm nhưng đã dành cho ta những điều tốt đẹp nhất. Một người đàn ông luôn trầm tư và kiệm lời, nhưng là cả một thế giới an toàn và vững chải cho những trái tim chập chững vào đời.
Cha…
Giữa cuộc sống nhộn nhịp và bộn bề, đã bao giờ bạn dành ra một vài giây để nhớ về người?
Có bao giờ bạn chịu hãm phanh cuộc đời mà chậm lại đôi chút để ngắm nhìn thật kĩ đấng sinh thành của mình?
Đã bao giờ bạn ngồi lắng lòng lại mà nghe cha tâm sự, nghe cha nói về những điều suy tư cha đang giấu. Nghe cha kể về những ước mong của đời mình mà hầu như chỉ toàn là những điều tốt đẹp dành cho con?
Và đã có khi nào bạn tự tay mua tặng cho người đàn ông vĩ đại của đời mình một tấm áo thay cho tấm áo đã sờn vai vì một thời gánh gồng khó nhọc?
 
Có lẽ nhịp sống quá nhanh, con người ta quá vội và bị cuốn vào guồng quay công việc, nỗi lo hay là niềm đam mê của riêng mình mà vô tình lãng quên đi những điều bình dị và gần gũi. Chúng ta tất bật với cuộc sống cơm áo gạo tiền lợi danh, mãi chạy đua theo những danh vọng. Để rồi khi thời gian vùn vụt qua, có những điều ta chưa kịp làm bị bỏ lại phía sau và ngậm ngùi mang nỗi niềm tiếc nuối.
Cuộc đời mỗi người, ai cũng có cho riêng mình những khát khao, mơ ước. Có người chọn cách đuổi theo đam mê mà đạp đổ đi những thứ cản trở xung quanh. Cũng có người lại chọn cách hy sinh khát khao cá nhân mà sống vì người khác. Như vậy với bạn có phải là họ quá khờ khạo hay ngốc nghếch, khi ngày nay người ta chỉ biết sống trên lợi ích của bản thân mà quên đi tình thương giữa người với người?
Điều tưởng chừng như khờ dại ấy mà lại có người vẫn chọn làm trong suốt nhiều năm dài đấy bạn ạ.
Là..
Cha…
Đấng sinh thành ấy đã lặng thầm gác lại ước mơ đời mình để đổi lấy một đời tươi sáng hơn cho các con. Người xưa vẫn hay truyền tai nhau cái câu mà ai cũng thuộc nằm lòng: “Con hơn cha là nhà có phúc”. Đúng, vì cái phúc ấy mà cái điều khờ dại ban nảy ta nói nó trở thành một sự hy sinh mà không có gì có thể sánh bằng. Một đời cha lam lũ chỉ mong sau con cha sẽ đủ đầy. Một đời cha khó nhọc, chỉ mơ sau con cha sẽ ấm no hạnh phúc.
Có bao giờ bạn nghe cha nói về ước mơ đời mình? Dường như nó nằm lại với cánh cửa của quá khứ, lâu dần có khi cha lại quên bẵng nó tự năm nào cũng nên. Cả một thời trai trẻ cha đã đổi lấy sự tảo tần, gánh lấy phần khó nhọc. Để rồi năm tháng qua đi, tóc cha lại thêm vài sợi bạc. Tay cha cũng chai sạm, lưng cha cũng oằn hơn. Đôi bàn chân chậm rãi từng bước dài bước ngắn như cuộc đời chìm nổi của chính mình.
Một đời người dài có bao lâu, vậy mà người lại chọn sống cho riêng mình chỉ vài năm ngắn ngủi lúc tuổi đã xế chiều. Khi đó, cha vui khi con cái đã trưởng thành, khôn lớn. Cha nhẹ lòng khi con của cha ngày nào bé bỏng nay đã yên bề gia thất. Niềm vui lúc tuổi già chỉ mộc mạc và bình dị như thế, chứ chẳng bao giờ cha mong mỏi con cái phải chăm cho mình từng miếng cơm chút cháo. Cha cũng không mong con cái phải giàu có, chỉ mong con mình đủ ăn đủ mặc, sống biết người biết ta, biết nhân nghĩa ở đời, chỉ vậy thôi đã là hơn cuộc đời cha rất nhiều rồi.
Khi hỏi về mẫu người đàn ông của đời mình, nhiều cô con gái vẫn hay lấy cha mình ra làm hình mẫu. Bởi cha có bờ vai rộng, có trái tim vị tha, bên cha ta thấy lòng mình yên bình và không cần lo lắng. Cha là một bức tường thành vững chải cho ta trước những đắng cay, vấp ngã. Cha chở che, cha bảo vệ nên mỗi khi bên cha ta chẳng cần mong mình lớn lên.
Hãy một lần bạn ngồi lại bên cha, chẳng cần nói gì, chỉ cần nhìn cha thật kĩ một lần trong đời. Bạn sẽ giật mình vì cha đã thay đổi nhiều đến không còn nhận ra nữa.
Hãy một lần ôm cha thật chặt, như thể bạn là người thế vai cho cha lúc tuổi đã về chiều. Bạn sẽ là bờ vai cho cha yên lòng và không thấy cô quạnh. Khi đó bạn sẽ thấy mình vừa là chỗ dựa vững chắc của cha, cũng vừa thấy tim mình bé lại như hồi lên ba lên bốn. Hơi ấm từ hai nửa máu mủ yêu thương sẽ cùng chung nhịp đập con tim, ta sẽ thấy lòng mình ấm lại và thầm cảm ơn cha từ tận đáy lòng mình.
Khi cuộc sống bạn may mắn còn có cha, hãy trân trọng từng khoảnh khắc được bên cạnh người. Hãy nhớ một điều, dẫu cha bạn chỉ là một người công nhân bình thường hay cha bạn là người có địa vị cao cũng không quan trọng. Dẫu cho cha bạn lành lặn mạnh khỏe hay kém may mắn hơn người khác thì bạn chớ nên buồn lòng và mặc cảm. Hãy tự hào vì mình có cha, hãy tự hào vì mình được làm con của người. Vì hơn tất cả, người cha nào cũng thương con mình vô điều kiện và bờ vai cha là vững chắc nhất trên trần đời.