care - Bạn đã thực sự quan tâm người ấy! - Đỗ Thị Thư

Bạn đã thực sự quan tâm người ấy! – Đỗ Thị Thư

Tản văn
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

Vào một ngày nọ, tôi nhận ra rằng trên mái tóc cha ngày càng nhiều chấm bạc, và trên khuôn mặt mẹ ngày càng nhiều nếp nhăn. Có những cực nhọc họ phải trải qua trong đời không trang giấy nào có thể ghi hết. Có những lúc mệt mỏi tưởng chừng như gục ngã nhưng những con người ấy vẫn cố vực dậy để tiếp tục chiến đấu vì chặng đường phía trước. Những giây phút mỏi mệt muốn nghe được câu nói quan tâm của con sao mà khó quá vậy? Những lúc ấy bạn đang nơi nào? Ở hàng này, quán nọ hay đang trên phòng đóng sập cửa lại gọi video call với đám bạn? 

care - Bạn đã thực sự quan tâm người ấy! - Đỗ Thị Thư

Bạn đã bao giờ nổi cáu trước sự quan tâm của mẹ? Bạn đã từng ấm ức trước lời nói của cha?

Trong cuộc sống luôn có người yêu thương ta một cách vô điều kiện đó chính là cha,mẹ. Bên ngoài họ luôn cố tỏ ra rằng mình là người mạnh mẽ, cứng rắn, nhưng ẩn sâu bên trong đó là một trái tim mềm yếu.
Mỗi khi đêm về họ lại trăn trở suy nghĩ về những đứa con của mình. Bạn đã tạo cho đấng sinh thành của mình cảm giác yên tâm về bạn hay chưa?

Vào một ngày nọ, tôi nhận ra rằng trên mái tóc cha ngày càng nhiều chấm bạc, và trên khuôn mặt mẹ ngày càng nhiều nếp nhăn. Có những cực nhọc họ phải trải qua trong đời không trang giấy nào có thể ghi hết. Khi mà họ phải lăn lộn làm ngày làm đêm để có những đồng tiền chỉ đủ để trang trải trong cuộc sống, hôm nay bạn nói rằng:”Mẹ ơi cho con tiền mua bộ quần áo mới”, rồi ngày mai bạn lại xin bố đổi cho mình một chiếc điện thoại khác cho hợp với thời đại, rồi nào là ông điện, bà nước thúc giục đến hạn nộp tiền. Bao nhiêu thứ cần phải chi tiêu, quán xuyến. Có những lúc mệt mỏi tưởng chừng như gục ngã nhưng những con người ấy vẫn cố vực dậy để tiếp tục chiến đấu vì chặng đường phía trước. Những giây phút mỏi mệt muốn nghe được câu nói quan tâm của con sao mà khó quá vậy? Những lúc ấy bạn đang nơi nào? Ở hàng này, quán nọ hay đang trên phòng đóng sập cửa lại gọi video call với đám bạn?

Khi bạn làm sai, họ nhắc nhở đổi lại họ nhận được là cái cau mày nhăn nhó, với những câu nói vô tâm: khổ lắm con biết rồi! Biết nhưng mà lại chẳng biết gì cả. Chính câu nói vô tình đó đã khẽ cứa vào con tim mềm yếu những vết rạn. Cứ thế nó tích tụ dần dần khiến cha mẹ già đi so với tuổi tác, với câu hỏi luôn xuất hiện: “Liệu rằng đến bao giờ nó mới chịu trưởng thành?”

Hãy yêu thương, quan tâm những người thân xung quanh mình từ những điều nhỏ nhất. Đơn giản là hãy chuẩn bị một mâm cơm chu đáo để họ cảm nhận được sự ấm áp của ngôi nhà, từ những người thân thương, nơi mà bão phải chấp nhận đứng sau cửa. Đừng để mọi thứ kết thúc bằng sự tiếc nuối với hai từ “giá như”!

Có những hi sinh cha không bao giờ nói
Có những nhọc nhằn chỉ làm tóc bạc thêm
Con lớn khôn chắc gì đã thấu hết
Thành công này luôn có bóng mẹ cha!

Tác giả: Đỗ Thị Thư

 

Trả lời